30-05-2023 - 22:50

Giải bài tập Lịch Sử 7 Bài 5: Ấn Độ thời phong kiến

Giải bài tập Lịch Sử 7 Bài 5: Ấn Độ thời phong kiến

(trang 16 sgk Lịch Sử 7): – Các tiểu vương quốc đầu tiên đã được hình thành bao giờ và ở khu vực nào trên đất nước Ấn Độ ?

Trả lời:

    – Khoảng 2500 năm TCN đến 1500 năm TCN, dọc theo hai bờ sông Ấn, sông Hằng ở vùng Đông Bắc Ấn đã xuất hiện những thành thị của người Ấn.

    – Các thành thị tiểu vương quốc này liên kết với nhau hình thành nhà nước Ma-ga-đa rộng lớn ở hạ lưu sông Hằng. Đến cuối thế kỉ III TCN, dưới thời vua A-sô-ca, đất nước Ma-ga-đa phát triển hùng mạnh.

(trang 16 sgk Lịch Sử 7): – Sự phát triển của Ấn Độ dưới Vương triều Gúp – ta được biểu hiện như thế nào ?

Trả lời:

    – Vương triều Gúp – ta là thười kì phát triển của chế độ phong kiến ở miền Bắc Ấn Độ cả về kinh tế và văn hóa:

    – Về kinh tế: cư dân Ấn Độ đã biết sử dụng rộng rãi đồ sắt, kinh tế nông nghiệp có điều kiện phát triển mạnh mẽ.

    – Về xã hội: xã hội Ấn Độ dưới thời Vương triều Gúp – ta đạt tới sự thịnh trị, kéo dài từ giữa thế kỉ V đến đầu thế kỉ VI thì bị diệt vong.

    – Về văn hóa: dưới thời Vương triều Gúp – ta, nền văn hóa Ấn đạt nhiều thành tựu to lớn….. Xem thêm:  Giải Toán lớp 5 Luyện tập chung trang 137

(trang 16 sgk Lịch Sử 7): – Em hãy nêu những chính sách cai trị của người Hồi giáo và người Mông Cổ ở Ấn Độ.

Trả lời:

    – Chính sách cai trị của Vương triều Hồi giáo Đê – li (của người Hồi giáo): quý tộc Hồi giáo chiếm đoạt ruộng đất của người Ấn, cấm đoán đạo Hin – đu, khiến mâu thuẫn dân tộc trở nên sâu sắc.

    – Chính sách cai trị của Vương triều Ấn Độ Mô – gôn (của người Mông Cổ): xóa bỏ sự kì thị tôn giáo, thủ tiêu đặc quyền Hồi giáo, khôi phục kinh tế, phát triển văn hóa.

(trang 17 sgk Lịch Sử 7): – Hãy kể tên những tác phẩm văn học nổi tiếng của Ấn Độ mà em biết.

Trả lời:

    – Nổi tiếng nhất ở Ấn Độ thời cổ đại là hai bộ sử thi là Ma-ha-bha-ra-ta và Ra-ma-ya-na.

    – Đến thời Gúp – ta có Ka-li-đa-sa – ngôi sao sáng của sân khấu và văn học Ấn Độ, tác giả của nhiều vở kịch nổi tiếng, trong đó có vở Sơ-kun-tơ-la luôn là niềm tự hào của nhân dân Ấn Độ trong suốt 15 thế kỉ qua.

Bài 1 (trang 17 sgk Lịch sử 7): Em hãy lập niên biểu các giai đoạn phát triển lịch sử của Ấn Độ.

Lời giải:

  Thời gian Sự kiện 2500 năm TCN Hình thành vương quốc trên lưu vực sông Ấn. Từ 1500 năm TCN đến thế kỉ III TCN Xuất hiện những thành thị trên lưu vực sông Hằng ; nước Ma-ga-đa ra đời. Từ thế kỉ III TCN đến đầu thế kỉ IV Ấn Độ bị chia cắt. Đầu thế kỉ IV được thống nhất. Từ đầu thế kỉ IV đến đầu thế kỉ VI Sự thống trị của Vương triều Gúp – ta. Thế kỉ XII đến thế kỉ XVI Sự thống trị của Vương triều Hồi giáo Đê – li. Đầu thế kỉ XVI đến giữa thế kỉ XIX Sự thống trị của Vương triều Ấn Độ Mô – gôn. Xem thêm:  Giải bài tập Lịch sử 9 Bài 12: Những thành tựu chủ yếu và ý nghĩa lịch sử của cách mạng khoa học-kĩ thuật

Bài 2 (trang 17 sgk Lịch sử 7): Em hãy nêu những nghề thủ công truyền thống và những hàng thủ công nổi tiếng của Ấn Độ mà em biết.

Lời giải:

– Những nghề thủ công truyền thống của Ấn Độ là:

    + Nghề luyện sắt và đúc sắt.

    + Nghề làm đồ gốm, có xưởng gốm mịn, tráng men màu thẫm, ngả từ màu xanh thép sang màu xám thẫm và đen bóng.

    + Nghề dệt bông, đay, dệt tơ lụa.

    + Nghề làm đồ gỗ.

– Những hàng thủ công nổi tiếng là:

    + Hàng len thô dệt bằng lông cừu.

    + Vải trắng dệt sợi bông.

    + Hàng dệt bằng tơ lụa.

    + Đồ gốm: chén, bát, đĩa… đạt trình độ cao.

Bài 3 (trang 17 sgk Lịch sử 7): Người Ấn Độ đã đạt được những thành tựu gì về văn hóa ?

Lời giải:

  Lĩnh vực Thành tựu Chữ viết Chữ Phan xuất hiện sớm – khoảng 1500 năm TCN, là nguồn gốc của chữ viết Hin – đu. Tôn giáo Là quê hương của đạo Bà La Môn, đạo Hin – đu, đạo Phật. Văn học Phát triển phong phú với nhiều thể loại: giáo lí, chính luận, luật pháp, sử thi, kịch thơ. Nghệ thuật kiến trúc Ảnh hưởng sâu sắc của các tôn giáo (Hin-đu, Phật giáo) với những công trình kiến trúc đền, chùa độc đáo.